Dầu jojoba (phát âm là ho-ho-ba) là chất lỏng chiết xuất từ ​​hạt của cây Simmondsia chinensis (jojoba), là một loại cây bụi có nguồn gốc từ nam Arizona, nam California và tây bắc Mexico. Mặc dù được gọi là dầu, nhưng nó thực sự là một loại sáp thực vật lỏng và đã được sử dụng trong y học dân gian để chữa một số bệnh. Người Mỹ bản địa sử dụng dầu jojoba để điều trị vết loét và vết thâm.

Nhiều người biết dầu jojoba là một loại dầu nền để kết hợp với tinh dầu, chẳng hạn như sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc hoàn toàn tự nhiên, nhưng nó thực sự là một loại dầu dưỡng ẩm và chữa lành da hiệu quả.

Dầu Olive

I. Dầu jojoba là gì?

Cây jojoba trưởng thành là cây thân gỗ lâu năm không rụng lá khi chuyển mùa. Khi được trồng từ hạt, cây jojoba có thể mất đến ba năm để ra hoa và chỉ có thể xác định giới tính của hoa. Các cây cái tạo ra hạt từ hoa, và các cây đực thụ phấn. Hạt Jojoba trông hơi giống hạt cà phê, nhưng chúng thường lớn hơn và hình dạng không phải lúc nào cũng đồng nhất.

Cấu trúc hóa học của dầu jojoba khác với các loại dầu thực vật khác vì nó là một loại sáp không bão hòa. Là một loại sáp, dầu jojoba đặc biệt hữu ích vì nó bảo vệ da, kiểm soát độ ẩm và làm dịu da và tóc.

Ở nhiệt độ phòng, dầu jojoba ở dạng lỏng vì chứa các axit béo không bão hòa. Giống như một số loại dầu, dầu jojoba không bị hỏng hoặc bị ôi. Nó thực sự có thời hạn sử dụng rất dài, điều này rất tốt cho các sản phẩm và ứng dụng mỹ phẩm.

Dầu jojoba chứa các thành phần có lợi, bao gồm vitamin E, vitamin B phức hợp, silicon, crom, đồng và kẽm. Nó có một tỷ lệ iốt rất cao, 82%, mang lại cho dầu jojoba khả năng chữa bệnh. Nó cũng chứa ba axit béo: erucic (13,6%), gadoleic (71,3%) và oleic (11,2%).

II. Lợi ích dầu jojoba

11 lợi ích đáng ngạc nhiên mà dầu jojoba mang lại:

1. Dầu jojoba giúp dưỡng ẩm, chăm sóc da

Các tuyến bã nhờn của chúng ta là các tuyến cực nhỏ trên da tiết ra chất nhờn hoặc sáp gọi là bã nhờn. Kết cấu và công dụng của bã nhờn rất giống với dầu jojoba, vì vậy khi chúng ta già đi các tuyến bã nhờn của chúng ta sản xuất ít bã nhờn hơn, đó là lý do tại sao chúng ta bị khô da và tóc – thậm chí có thể dẫn đến gàu hoặc ngứa da đầu.

Jojoba đóng vai trò của bã nhờn và có tác dụng giữ ẩm cho da và tóc khi cơ thể chúng ta ngừng hoạt động tự nhiên. Mặt khác, quá nhiều bã nhờn, xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc khi lượng hormone cao, có thể dẫn đến da nhờn và mụn trứng cá. Dầu jojoba thực sự cũng loại bỏ sự tích tụ dính hoặc dầu thừa, giữ cho lượng dầu của bạn được cân bằng. Điều đó làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh chàm cũng như phương pháp điều trị mụn trứng cá tại nhà, đồng thời rất phù hợp với các tình trạng da khô khác.

Dầu jojoba là một chất làm mềm – có nghĩa là nó dưỡng ẩm cho da của chúng ta và ngăn ngừa kích ứng hoặc các mảng vảy và thô ráp. Da khô là do mất nước ở lớp trên của da. Dầu jojoba hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên cùng của da để giữ nước trong da. Nó hoạt động trên mặt, cổ, tay, chân và tóc của bạn. Bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu trên cơ thể vì nó hoàn toàn tự nhiên và không chứa hóa chất dẫn đến phản ứng dị ứng. Hơn nữa, dầu còn phù hợp cho mọi loại da.

*** Bạn có thể cho một vài giọt dầu jojoba giữa lòng bàn tay của bạn và áp dụng nó lên mặt và các bộ phận tiếp xúc khác sau khi rửa mặt. Để có được hiệu quả giữ ẩm sâu hơn, hãy làm ấm một muỗng dầu Jojoba và xoa bóp nó sau khi rửa mặt vào buổi tối và để nó qua đêm. Dầu jojoba tinh khiết được hấp thu hoàn toàn vào da, làm cho nó cảm giác mềm mại và mịn màng.

2. Giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hoá hiệu quả

Tác dụng dưỡng ẩm của dầu jojoba đem lại nhiều bạn tưởng. Ngoài ra, trong thành phần của dầu chứa nhiều vitamin E, là môt loại thành phần có khả năng loại bỏ các gốc tự do.

Linoleic acid và các chất chống oxy hóa có trong dầu jojoba còn giúp hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da. Nhờ đó làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hoá cho da hiệu quả.

Da được cấp ẩm đầy đủ và được cung cấp thêm các dưỡng chất, trở nên săn chắc, đàn hồi tốt hơn, giúp hạn chế nếp nhăn trên da, xoá đi các dấu hiệu của da lão hoá giúp bạn trông trẻ trung hơn.

Tác dụng dưỡng ẩm của dầu jojoba đem lại nhiều bạn tưởng. Ngoài ra, trong thành phần của dầu chứa nhiều vitamin E, là môt loại thành phần có khả năng loại bỏ các gốc tự do.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và axit linoleic có trong dầu jojoba xúc tác quá trình tái tạo tế bào da, giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung, tươi tắn và tràn đầy sức sống.

Cách sử dụng dầu jojoba oil dưỡng ẩm, chống lão hoá

Đối với hỗn hợp này nên bảo quản trong hũ thuỷ tinh tối màu. Vậy là bạn đã có được loại serum dưỡng ẩm, chống lão hoá hiệu quả.

Áp dụng cho da vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ giúp dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất cho da, giúp da căng khỏe đẹp.

3. Giảm tình trạng viêm da

Dầu jojoba có công dụng giảm viêm da hiệu quạ với thành phần có chứa những chất kháng khuẩn.

Do đó, từ xưa người dân bản địa đã dùng nó để bôi lên các vết thương, các vết côn trùng đốt, có thể chữa lành vết thương, vết trầy xước và những vết viêm nhỏ.

4. Sử dụng dầu jojoba trị mụn hiệu quả

Mụn trứng cá hình thành khi nang lông bị tắc nghẽn, keratin hoặc da chết dồn lại, bị vi khuẩn xâm nhập hoặc gây phản ứng viêm trên da.

Vì vậy, với tác dụng của dầu jojoba là sát khuẩn và kiềm dầu tốt giúp xử lý luôn vấn đề gây mụn trên da và có hiệu quả để chữa lành các vết mụn viêm.

Với khả năng hòa tan dầu thừa trên da do mụn và cũng có thể làm xẹp mụn. Dầu jojoba còn có khả năng làm sạch sâu, giải phóng các lỗ chân lông bị nghẽn và không để lại sẹo trên da. Sau một thời gian dài sử dụng trên da  bạn sẽ thấy tình trạng mụn trên da giảm đi và ít bị tái lại.

Cách sử dụng dầu jojoba trị mụn

Áp dụng cách làm này giúp Sử dụng dầu jojoba có thể giúp trị mụn hiệu quả, đầu mụn se lại nhanh chóng, giảm sưng viêm và không để lại sẹo trên da.

Đây cũng là một phương thức chăm sóc da nhẹ nhàng, thích hợp với mọi loại da, kể cả da dầu và trong điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng.

5. Tẩy trang bằng dầu jojoba

Dầu jojoba cũng được biết đến là một thành phần phổ biến có trong các sản phẩm tẩy trang. Khác với các loại dầu thực vật khác, jojoba không làm tắc nghẽn lỗ chân và không gây khô da. 

Thay vì sử dụng các chất tẩy trang có chứa hóa chất, dầu jojoba là một công cụ tự nhiên giúp loại bỏ bụi bẩn, lớp trang điểm và vi khuẩn trên da mặt khi bạn sử dụng. Nó thậm chí còn an toàn để làm sạch lớp trang điểm mắt và không gây dị ứng.

Cách dùng: Bạn chỉ lấy lấy một miếng bông tẩy trang rồi thấm dầu và tiến hành các bước tẩy trang bằng dầu jojoba. Sau đó, bạn rửa mặt bằng sữa rửa mặt như bình thường.

6. Giảm tình trạng viêm da

Dầu jojoba có công dụng giảm viêm da hiệu quạ với thành phần có chứa những chất kháng khuẩn.

Do đó, từ xưa người dân bản địa đã dùng nó để bôi lên các vết thương, các vết côn trùng đốt, có thể chữa lành vết thương, vết trầy xước và những vết viêm nhỏ.

7. Dầu jojoba dưỡng tóc, ngăn rụng tóc

Để dầu jojoba sẽ thẩm thấu vào chân tóc, hòa tan bã nhờn và làm thông thoáng sâu từ chân tóc, tạo điều kiện cho tóc mọc nhanh hơn.

Vitamin E và khoáng chất trong dầu còn có thể giúp nuôi dưỡng tóc khỏe đẹp và cải thiện sức khỏe của da đầu tốt hơn.

Dầu Jojoba kiểm soát rụng tóc bằng cách giúp các nang tóc mọc mới, kiểm soát các tuyến bã nhờn bên trong mỗi nang tóc. Khi sợi tóc mọc ra khỏi nang lông, nó mang một lớp bã nhờn để bảo vệ tóc. Các bã nhờn và các mảnh vỡ đôi khi có thể làm tắc nghẽn các nang lông, ngăn ngừa sự phát triển của tóc.

Dầu jojoba có thể dễ dàng thấm vào các nang và hòa tan các tích tụ bã nhờn, tạo điều kiện cho sự phát triển của tóc mới. Các vitamin và khoáng chất trong dầu có thể nuôi dưỡng làn da và cải thiện sức khỏe tổng thể của da đầu.

Sử dụng cho dưỡng tóc.

Cho nước và nước hoa hồng vào bình xịt trộn chung, sau đó cho dầu jojoba và tinh dầu vào lần lượt.

Vì dầu nhẹ và không tan trong nước nên dung dịch sẽ được chia thành hai phần rõ rệt, nên lắc đều chai trước khi sử dụng để dưỡng chất được hòa trộn và phát huy tối đa tác dụng dưỡng ẩm cho tóc. Áp dụng cách làm này giúp dưỡng tóc khoẻ mượt, óng ả và cải thiện được các vấn đề khách trên da đầu.

8. Điều trị các bệnh về da liễu

Vì có cấu trúc đặc biệt tạo thành lớp màng mỏng trên da nên tác dụng của tdầu jojoba là sẽ giúp chống thấm nước cho da, giúp bảo vệ da chống lại tác động gây hại như vi khuẩn, hoá chất, ô nhiễm môi trường để tránh được những tác nhân gây mụn, các bệnh ngoài da như chàm, eczema và các yếu tố gây kích ứng khác cho da.

Ngoài ra, trong thành phần dầu jojoba còn chứa các chất kháng khuẩn, kháng viêm sẽ giúp làm giảm triệu chứng đỏ, ngứa, rát và khô da ở những trường hợp mắc các chứng về da.

9. Kiềm và cân bằng lượng dầu trên da

Da dầu là kết quả của việc các tuyến nhờn hoạt động quá mức gây ra. Tình trạng này khiến mất thẩm mỹ, gây ra cho bạn cảm giác khó chịu, ngoài ra còn khiến phát sinh một loạt vấn đề khác trên da như: viêm da, mụn trứng cá và gàu ở da đầu…

Tác dụng của dầu jojoba oil giúp cấp ẩm hiệu quả cho da, ngăn cản tuyến bã hoạt động quá mức và điều chỉnh việc sản sinh nhờn tự nhiên trên da.

Điều này giúp hạn chế tình trạng tiết dầu quá mức trên da và giảm hình thành mụn do tắc nghẽn lỗ chân lông, đồng thời giúp da khỏe mạnh và căng bóng một cách tự nhiên nhờ vào các loại dinh dưỡng và khoáng chất trong thành phần vốn có của nó.

Công dụng này của nó cũng có tác dụng đối với trường hợp da dầu giúp điều chỉnh và không gây bí lỗ chân lông, giúp thông thoáng lỗ chân lông, giúp đẩy lùi mụn và sử dụng jojoba trị mụn hiệu quả.

10. Làm dịu đôi môi nứt nẻ

Môi nứt nẻ vừa đau vừa nhức mắt. Dầu jojoba có thể thay thế son dưỡng môi bằng dầu hỏa thông thường của bạn và mang lại cho bạn đôi môi căng mọng mà ai cũng mơ ước.

Bằng cách khóa ẩm bằng một lớp dầu sáp, đôi môi luôn mềm mại và dẻo dai, ngay cả trong điều kiện lạnh và gió. Trộn nó với một lượng tương đương sáp ong nguyên chất để có một loại son dưỡng môi dễ làm.

11. Làm mềm bàn chân nứt nẻ và bàn tay khô

Chúng ta sử dụng bàn tay và bàn chân nhiều hơn bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác, vì vậy chúng thường xuyên bị hao mòn nhất. Vì lòng bàn tay và lòng bàn chân thiếu các tuyến bã nhờn, chúng dễ bị nứt và khô, đặc biệt là trong điều kiện khắc nghiệt (như trong mùa đông).

Bôi dầu Jojoba vào bàn tay và bàn chân có thể làm cho chúng mềm mại và mịn màng. Để có được hiệu quả dưỡng ẩm tối đa, ngâm tay và chân trong nước ấm 5-10 phút và lau khô bằng khăn trước khi xoa bóp trong dầu. Nó sẽ tạo thành một lớp sáp mỏng giữ độ ẩm và cung cấp một cảm giác mềm mại cho da. Ứng dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn phát triển trong các vết nứt và giúp chữa lành dần dần.

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng tinh dầu jojoba

Nên sử dụng loại dầu jojoba nào hiệu quả cao?

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu jojoba tuỳ thuộc vào mục đích mà bạn có thể dùng các loại dầu khác nhau. Cụ thể là: 

Nếu bạn sử dụng dầu jojoba cho da thì nên dùng loại dầu ép lạnh nước 1 hoặc chưa tinh chế, hữu cơ thì càng tốt. Còn nếu sử dụng cho các mục đích khác như bôi trơn, công nghiệp thì nên sẽ những loại dầu tinh chế hay siêu tinh chế. 

Sau đây là những tiêu chí sử dụng jojoba cho cơ thể: 

  • Hữu cơ: Loại dầu trồng hoàn toàn hữu cơ, không có chất độc hại và hoàn toàn thân thiện với môi trường. 
  • Không biến đổi gen: Những sản phẩm không biến đổi gen sẽ tốt cho cơ thể. 
  • Dầu jojoba thô: Loại dầu này được ép bằng lực, không dùng môi hay bất kỳ loại hoá chất nào. 
  • Dầu jojoba chưa tinh chế: Là loại dầu thô được lọc để loại bỏ các hạt sót lại trong dầu. Chất lượng hoàn toàn giống với dầu thô nhưng sạch hơn.

Tôi có thể để dầu jojoba trên mặt qua đêm không?

Điều thú vị của jojoba là nó làm mềm da, có nghĩa là nó giúp làm dịu và làm mịn da. … Bởi vì điều này, nó thực sự có thể hạn chế da tiết ra dầu, trong khi vẫn cung cấp cho bạn độ ẩm bạn cần.

Hãy thêm một vài giọt vào kem dưỡng ẩm ban đêm và áp dụng nó mỗi đêm.

Dầu jojoba có loại bỏ mụn đầu đen?

Dầu jojoba là một loại tinh dầu giúp giảm lượng bã nhờn dư thừa thông qua việc hấp thụ. Và bã nhờn, bụi bẩn dư thừa là thứ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo ra mụn đầu đen . 

Tất cả bạn phải làm là rửa mặt bằng nước ấm và xoa một vài giọt dầu Jojoba để lên da. Để trong năm đến mười phút và sau đó rửa sạch.

Jojoba oil có làm giảm kích thước lỗ chân lông không?

Dầu jojoba hấp thụ vào da, nhũ hóa các nút dầu cứng, bụi bẩn và làm thông thoáng lỗ chân lông…Vì thế cân bằng tự nhiên của da dầu dẫn đến ít bị tắc lỗ chân lông và ít bị tắc lỗ chân lông có nghĩa là nó trông nhỏ hơn!

Làn da của mỗi người là khác nhau, do đó việc sử dụng các sản phảm mỹ phẩm chăm sóc da sẽ khác nhau, việc sử dụng nhiều loại mỹ phẩm khác có thể gây những tác dụng, phản ứng phụ không tốt đối với da, lúc này dầu jojoba là một lựa chọn an toàn đối với da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *