I. Tổng quát

Khi nói đến phương pháp điều trị nếp nhăn, các lựa chọn dường như vô tận. Bạn nên chọn kem dưỡng hay kem dưỡng ẩm chống lão hóa nhẹ?

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp điều trị dựa trên tự nhiên, bạn có thể cân nhắc việc tự tạo huyết thanh chống lão hóa với sự hỗ trợ của các loại tinh dầu.

Tinh dầu làm:

 • Tăng cường collagen
 • Làm đều màu da
 • Giúp làn da của bạn
 • Giảm viêm
 • Thúc đẩy sự thay đổi tế bào da
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường

Chất chống oxy hóa cũng có thể có tác động đến nếp nhăn thông qua tinh dầu. Chúng hoạt động bằng cách kiểm soát hoạt động thu gom các gốc tự do. Đổi lại, các loại tinh dầu có thể giúp ngăn ngừa tác hại của những áp lực môi trường hàng ngày, chẳng hạn như:

 • Ô nhiễm không khí
 • Ánh sáng mặt trời
 • Khói

Tinh dầu phải được pha loãng trong dầu vận chuyển trước khi chạm vào da.

II. Các loại tinh dầu hạn chế nếp nhăn

1. Tinh dầu chanh

Chất chống oxy hóa mạnh này chứa nhiều vitamin C. Nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da để giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu chanh có cả đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời (nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn).

Tuy nhiên, lưu ý không để da tiếp xúc với ánh nắng sau khi thoa chanh hoặc các loại tinh dầu có múi khác trong vài giờ sau khi sử dụng tinh dầu. Nên sử dụng trước khi đi ngủ.

2. Tinh dầu Ngọc Lan Tây – Ylang-ylang

Theo một nghiên cứu năm 2015, dầu của cây có chứa chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ quá trình đổi mới da.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể khả năng của ylang-ylang trong việc giúp sửa chữa các tổn thương đối với protein và lipid của da. Họ đã tìm thấy hoạt động thu dọn gốc tự do đáng kể của các chất chống oxy hóa này. Vì tiềm năng này, nhiều công ty mỹ phẩm đang thêm ylang-ylang vào các sản phẩm chống lão hóa của họ.

3. Tinh dầu Oải Hương

Nước tinh chất Hydrosols

Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích của dầu oải hương đối với căng thẳng và giấc ngủ. Lợi ích của dầu hoa oải hương làm trẻ hóa và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Bản thân hoa có chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự. Những tác dụng này cũng có thể có khả năng làm dịu da căng thẳng và xỉn màu.

4. Tinh dầu Phong lữ

Tác dụng chống viêm tự nhiên của phong lữ có thể hữu ích trong việc điều trị viêm xoang và viêm phế quản. Phong lữ cũng đã được nghiên cứu về khả năng cân bằng độ ẩm và tái tạo tế bào da ở những người bị mụn trứng cá.

5. Tinh dầu gỗ đàn hương

Dầu gỗ đàn hương từ lâu đã được biết đến với tác dụng chống viêm và đã được sử dụng để chữa các bệnh ngoài da liên quan.

Là một loại tinh dầu, gỗ đàn hương cũng có đặc tính dưỡng ẩm do các chất làm mềm tự nhiên, giúp giữ nước trong da của bạn. Chúng cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn bằng cách hoạt động như một chất làm đầy.

Tác dụng làm se khít lỗ chân lông của gỗ đàn hương cũng có thể thúc đẩy sự thay đổi tế bào da, giúp giữ ẩm cho da và không bị tích tụ tế bào da chết.

6. Tinh dầu quả lựu

Lựu đã trở nên phổ biến như một chất phụ gia thực phẩm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, loại trái cây này cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu năm 2014, tinh dầu quả lựu có khả năng giảm stress oxy hóa dẫn đến các gốc tự do. Nó cũng có thể giúp giảm: viêm, tế bào ung thư da.

III. Cách sử dụng

Bạn sẽ cần pha loãng tinh dầu đã chọn với dầu nền mà bạn chọn(dầu ô liu, dầu hạt nho, dầu dừa, dầu hạnh nhân và dầu bơ) trước khi thoa lên da.

Bạn nên kiểm tra một lượng nhỏ trên vùng da khác 24 giờ trước khi sử dụng lên mặt. Mặt trong của khuỷu tay của bạn là một lựa chọn phổ biến. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng nào trong vòng 24 giờ, bạn có thể bị dị ứng với dầu và nên ngừng sử dụng

Để đạt được nhiều lợi ích chống lão hóa nhất, bạn sẽ cần sử dụng tinh dầu hai lần mỗi ngày. Hãy coi nó giống như một loại kem chống nhăn mà bạn cần sử dụng hàng ngày để có kết quả tối đa.

VI. Các tác dụng phụ

Mặc dù tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, nhưng những sản phẩm này không hoàn toàn không có rủi ro. Thực vật có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, ngay cả khi bạn bình thường không bị dị ứng thực vật.

Nếu bạn đang thoa dầu cam bưởi đã pha loãng lên da, việc tiếp xúc với ánh nắng có thể gây bỏng. Tránh ánh nắng mặt trời nếu sử dụng các loại dầu này: Chanh, bưởi, các loại tinh dầu trái cây có múi khác.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại dầu nhất định, bạn có thể gặp phải:

 • Đỏ
 • Phát ban
 • Ngứa
 • Hắt xì
 • Sổ mũi

Sốc phản vệ cũng có thể xảy ra. Đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, đặc trưng bởi khó thở và sưng tấy đáng kể. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp phải loại phản ứng này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Điều quan trọng là không được uống tinh dầu.